Chưa đầy năm, bất động sản đã thu hút 6,5 tỉ USD vốn ngoại

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố báo cáo cho thấy, trong 11 tháng đầu năm nay, lĩnh vực bất động sản đã thu hút 6,5 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm 21,3% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Như vậy lĩnh vực này chỉ đứng sau ngành công nghiệp chế biến, chế tạo về thu hút vốn ngoại.

Dự án tiêu biểu góp phần vào dòng vốn FDI trong ngành bất động sản năm 2018 là thành phố thông minh tại xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội. Dự án này được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 14/7/2018 với tổng vốn đầu tư là 4,138 tỉ USD. Nhà đầu tư Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đặt mục tiêu xây dựng dự án thành khu đô thị thông minh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội…

Theo báo cáo, tính chung lũy kế đến ngày 20/11, số lượng dự án vốn FDI còn hiệu lực trên cả nước là 27.065 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 337,8 tỉ USD. Với vốn đạt 193,6 tỉ USD, chiếm 57,3% tổng vốn đầu tư, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm vị trí dẫn đầu về thu hút vốn ngoại. Vị trí thứ hai là lĩnh vực bất động sản khi thu hút được 57,9 tỉ USD, chiếm gần 17,1% tổng vốn đầu tư.

vốn ngoại vào bất động sản
Bất động sản vẫn giữ được vị trí thứ hai về thu hút vốn ngoại. Ảnh: Lê Quân

Cách đây 10 năm, tổng vốn FDI rót vào thị trường bất động sản chỉ chiếm khoảng 10% tổng vốn FDI đổ vào Việt Nam là đã đủ tạo sức hút lớn với các nhà đầu tư ngoại. Các chuyên gia cho rằng, với xu thế ngân hàng thu hẹp dần tín dụng cho bất động sản thì nguồn vốn FDI sẽ tiếp tục bổ sung dòng tiền quan trọng cho lĩnh vực này, tạo sự phong phú, đa dạng hơn cho nguồn cung và hướng theo chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, Cục Đầu tư nước ngoài cũng lo ngại, căng thẳng Mỹ – Trung trong các chính sách thương mại hiện nay có thể sẽ ảnh hưởng tới đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Việc chính quyền Donald Trump áp thuế với Trung Quốc có khả năng sẽ dẫn tới xu hướng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang các quốc gia ổn định hơn. Trong trường hợp này, Việt Nam là một trong những điểm đến ưu tiên nhờ có ưu thế về vị trí địa lý, chính sách. Tuy đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với Việt Nam, vì vậy đi kèm với xu hướng chuyển dịch này, Việt Nam cũng cần có đối sách thận trọng trong việc cấp phép và kiểm soát đầu tư, đảm bảo có chọn lọc.

(Theo Thanh Niên)

Post Author: