Kinh doanh kiểu Facebook, Google tạo cạnh tranh không cân bằng

Theo TS Vũ Sỹ Cường việc không thể hoặc đánh thuế không đầy đủ những doanh nghiệp có hoạt động thương mại hoặc dịch vụ xuyên biên giới đã tạo môi trường cạnh tranh không cân bằng.

PGS.TS Vũ Sỹ Cường khẳng định đánh thuế Facebook, Google rất khó, nhiều nước phát triển cũng đang ở những bước đầu. Ảnh: Ngô Minh.

“Các doanh nghiệp trong nước phải có pháp nhân, phải nộp thuế thu nhập nên môi trường cạnh tranh với các đơn vị cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tất nhiên sẽ không công bằng”, PGS.TS Vũ Sỹ Cường, Phó trưởng Bộ môn Phân tích chính sách tài chính, Khoa Tài chính công, Học viện Tài chính, chia sẻ tại cuộc tọa đàm ngày 20/12. Tọa đàm có chủ đề: “Đánh thuế thế nào đối với các hoạt động thương mại và dịch vụ xuyên biên giới” do Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển (IPS) phối hợp cùng nhiều đơn vị tổ chức.

Gian nan tìm cách đánh thuế Facebook, Google

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về việc nếu không thể đánh thuế đầy đủ những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google… điều gì sẽ xảy ra với các doanh nghiệp cùng ngành tại Việt Nam khi đang cạnh tranh không công bằng, PGS.TS Cường cho rằng có những xu thế không thể chống lại, và Việt Nam không phải là nước duy nhất đang gặp tình trạng này.

“Khi Netflix vào, không chỉ truyền hình, rạp chiếu phim ra đi cũng là bình thường. Đó là xu thế mà đôi khi không thể chống lại và thuế cũng chỉ là một trong những hình thức bảo hộ, không thể ngăn chặn xu thế được”, giảng viên của Học viện Tài chính chia sẻ.

Cũng theo PGS.TS Cường, đánh thuế Google, Facebook là chuyện rất khó vì muốn đánh thuế phải tính được giá trị hàng hóa. Tuy nhiên trong thời đại công nghệ, thông tin cũng là một loại hàng hóa và rất khó kiểm soát.

 

 

 

Post Author: